พุดดิ้ง คาราเมล
ส่วนผสมส่วนผมมีไม่เยอะค่ะ ตัวพุดดิ้ง
1. ไข่ไก่ 2 ฟอง
2. น้ำตาลทราย 50 กรัม
3. กลิ่นวานิลลา 2-3 หยด
4. นมสดรสจืด 1 แก้ว(ประมาณ 250 มล.)
ส่วนผสมตัวคาราเมลราดหน้าพุดดิ้ง
1. น้ำตาล 40 กรัม
2. น้ำเปล่า 15 มล. (ประมาณ 1 แก้ว)
3. น้ำร้อน 30-50 มล. (ประมาณ 3-5 แก้ว)
เครื่องมือ
1. ตะกร้อตีไข่
2. ชามผสม
3. พิมพ์แก้ว ,ถ้วยกาแฟกระเบื้อง
4. หม้อนึ่้ง
1. น้ำตาล 40 กรัม
2. น้ำเปล่า 15 มล. (ประมาณ 1 แก้ว)
3. น้ำร้อน 30-50 มล. (ประมาณ 3-5 แก้ว)
เครื่องมือ
1. ตะกร้อตีไข่
2. ชามผสม
3. พิมพ์แก้ว ,ถ้วยกาแฟกระเบื้อง
4. หม้อนึ่้ง
เริ่มกันเลย
วิธีทำคาราเมล
ใส่น่ำตาล ลงในหม้อก้นลึก ตามด้วยน้ำเปล่า ตั้งไฟปานกลาง จนน้ำตาลเปลี่ยนสี เริ่มมีกลิ่นไหม้ คอนเอียงหม้อซ้ายขวาเป็นพักๆ เพื่อให้น้ำตาลละลายทั่วถึงกัน พอน้ำตาลเริ่มเป็นสีน้ำตาล ปิดไฟ และเทน้ำร้อนลงไป รีบเอียงหม้อเร็วๆเพื่อผสมให้เข้ากัน สีคาราเมลจะเข้มขึ้นอีก **คาราเมลโดนน้ำร้อนจะเดือดฟู่ขึ้นมาค่อนข้างเยอะ ต้องระวังเพราะจะร้อนมากๆค่ะ เสร็จแล้วเทใส่ถ้วยกาแฟ แล้วพักไว้
วิธีทำคัสตาร์ด
ใส่นมจืด น้ำตาลทราย และนมข้นหวานลงไปในหม้อ ใช้ไฟปานกลาง
ใส่นมจืด น้ำตาลทราย และนมข้นหวานลงไปในหม้อ ใช้ไฟปานกลาง
ตอกไข่ใส่ในภาชนะแล้วตีให้เข้ากัน
เสร็จแล้วตามด้วย วนิลลาผสมให้เข้ากัน
เมื่อต้มส่วนผสมนมจนบริเวณขอบ ๆ เริ่มเดือดแล้ว ค่อยๆเทนม ที่ยังร้อนอยู่ลงในไข่ คนตลอดเวลา ใส่ทีละน้อยหรือเทเป็นสายลงไป
นำไปนึ่ง ใช้ไฟอ่อนสุด 30 นาที
เสร็จแล้วทิ้งไว้จนเย็นสนิท แล้วค่อยเอาเข้าตู้เย็น ควรทิ้งไว้ซัก 3ชั่วโมงเอามาเสิร์ฟนะคะ
หลังจากแช่เย็นมาแล้วใช้มีดปลายแหลมวนรอบถ้วย เอาจานปิดด้านบนแล้วพลิกกลับ ขนมจะหลุดออกมาง่ายๆค่ะเสร็จเรียบร้อย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น